Make your own free website on Tripod.com
บทความโดย คุณจิตติ กิติวิศิษฏ์ (jittik@mozart.inet.co.th)

fahrvergnugenคำว่า  "Fahrvergnuegen"  เป็นภาษาเยอรมัน  ที่ซึ่งเมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว จะหมายถึง  "Pleasure of Driving" หรือเมื่อแปลเป็นภาษาไทยก็คือ "ความสนุกในการขับขี่" นั่นเอง   โฟล์คสวาเก้นใช้คำๆ นี้เป็นหลักในการทำตลาดรถขนาดเล็ก ที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ นับตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ซึ่งต่อมากลายเป็นผลิตภัณฑ์หลัก ที่ทำรายได้ให้กับบริษัท แทนที่รถรุ่นเก่าที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ
เรื่องราวต่อไปนี้ เป็นเรื่องเบาๆ ที่จะเพิ่มเติมอรรถรสของ "Fahrvergnuegen" สำหรับท่านที่ขับขี่และท่านผู้นิยมรถโฟล์คให้มีมากยิ่งขึ้น และสำหรับท่านที่กำลังปวดกระโหลกกับการซ่อมบำรุงรถโฟล์คของตัวเอง ก็ขอให้เป็นแหล่งข้อมูลพักสมองและขออวยพรให้ท่านโชคดี ตามบุญกรรมแต่ชาติปางก่อน ขอให้รถโฟล์คของท่านหายจากป่วยไข้ไวๆ เพื่อให้ท่านได้กลับมาสัมผัสกับ "Fahrvergnuegen" จากรถของท่านอีก ซึ่งผู้ขับขี่ทุกท่านคงยากที่จะปฎิเสธคุณภาพที่ว่านี้ หากได้มีโอกาสขับรถโฟล์คด้วยตนเองสักครั้งหนึ่ง บนถนนโล่งๆ ทัศนียภาพสวยๆอย่างตอนหนีงานไปเที่ยวต่างจังหวัด

โฟล์คสวาเก้น ก่อตั้งโดยดำริของพรรคนาซี โดยมีเป้าหมายให้เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ราคาถูกและคุณภาพดี เพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถมีเป็นของตนเองได้โดยง่าย และนี่คือที่มาของชื่อ Volkswagen ในภาษาเยอรมันซึ่งเมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษ ก็จะได้ตวามว่า People's car หรือรถของประชาชนนั่นเอง นอกจากรถยนต์แล้ว ยังมีค่านิยมอื่นๆ ของพรรคนาซี อีกที่ต้องการให้ประชาชนทุกคนมีเป็นของส่วนตัวได้โดยง่าย เช่น วิทยุ "Volks" แต่มีเพียง รถยนต์ เท่านั้นที่ยังคงอยู่ตราบจนทุกวันนี้

โฟล์คสวาเก้น, ออดี้ และ พอร์ช เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?
แม้ว่า โฟล์คสวาเก้น และ ออดี้ จะอยู่ภายใต้บริษัทเดียวกันคือ "Volkswagen Audi Gesellschaft" (VAG) แต่ทั้งสองยี่ห้อก็มีหน่วยงานวิจัยและโรงงานประกอบแยกเป็นอิสระต่างหากจากกันและกัน ในขณะที่ใช้ชิ้นส่วนอะหลั่ย และเครื่องยนต์ร่วมกันบ้างในบางรุ่น ในหลายประเทศจึงเป็นเรื่องปกติที่ตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการของทั้งสองยี่ห้อเป็นรายเดียวกัน แต่สำหรับ โฟล์คสวาเก้น กับ พอร์ช นั้น แยกเป็นคนละบริษัทกันอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามมีการร่วมงานกันระหว่างทั้งสองบริษัทเป็นอย่างมาก โฟล์ค เคยผลิตรถยนต์รุ่น 914, 924 และ 944 ให้ พอร์ช ในขณะที่ พอร์ช ดำเนินงานด้านที่ปรึกษาให้โฟล์ค และเคยผลิตรถยนต์ Audi 80 RS2 ให้กับกลุ่มบริษัท โฟล์คและออดี้และที่สำคัญที่สุดก็คือ Professor Ferdinand Porsche ผู้ก่อตั้งบริษัท พอร์ช เป็นผู้ออกแบบ "โฟล์คเต่า" รถยนต์รุ่นบรรพบุรุษของ โฟล์คสวาเก้น ในยุค 1930 ซึ่งทำยอดขายได้มากกว่า 15 ล้านคัน อีกทั้งยังเป็นปู่ แท้ๆ ของประธานบริหาร ของกลุ่มบริษัท โฟล์คและออดี้ คนปัจจุบัน ซึ่งก็คือ Mr. Ferdinand Piech อ่านแล้ว งง ดีไหมครับนี่ ?

ชื่อรุ่นของรถโฟล์ค มีความหมายอย่างไร ?
ตามธรรมเนียมแล้วชื่อรุ่นมาตรฐานของรถโฟล์คที่ใช้ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่ใช้เรียกกันในยุโรปมักจะตั้งตามชื่อของกระแสล ม  ในทางภูมิศาสตร์ มีแต่ในบางประเทศเท่านั้นที่อาจจะใช้ชื่ออื่นที่แตกต่างกันออกไปสำหรับรถรุ่นเดียวกัน เพื่อเหตุผลทางการตลาด หรือเพราะชื่อรุ่นดั้งเดิมที่ใช้เรียกในยุโรป อ่านออกเสียงได้ยาก หรือไปพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายไม่เข้าท่า ในภาษานั้นๆ ตัวอย่างเช่น ถ้ามีรถโฟล์ครุ่น "Banlai" เข้ามาขายในบ้านเรา ตัวแทนจำหน่ายคงไม่พาซื่อ ( แกมปัญญานิ่ม ) ใช้ชื่อ "โฟล์ค บรรลัย" ในการทำตลาดเป็นแน่แท้